Sạc thông minh và nguyên lý của quá trình sạc

Kiến thức công nghệ

Đăng ngày 25/09/2015

Sạc thông minh là sạc có hệ thống bảo vệ khi quá dòng, quá tải, quá điện áp, đoản mạch hay quá công sức, tránh tình trạng cháy nổ hoặc điện giật. Đây là tính năng chỉ có ở các dòng sạc chính hãng hoặc sạc zin còn sạc nhái trôi nổi ngoài thị trường thì không hề có.


Như vậy sạc thông minh hoạt động như thế nào?

Sạc thông minh được trang bị chip CMOS để giám sát và điều khiển tình trạng nạp (SoC: State of Charge) và tình trạng sức khỏe (SoH: State of Health) của pin, vốn cũng được trang bị CMOS. Đây là tính năng quan trọng trên hầu hết các pin thay thế được bán trên thị trường và rất phổ biến với pin Li-ion. Tính năng này cho phép pin "giải lao" trong khi đang được sạc để không tăng nhiệt và phát nổ. Hơn nữa nó cũng có tác dụng điều chỉnh dòng điện khi pin đã sạc đầy 100% nhưng người dùng vẫn chưa tháo sạc.Quá trình sạc có thể được chia làm 4 giai đoạn:

Đầu tiên một lượng lớn điện áp được truyền vào pin. Bởi pin hiện tại gần như rỗng, có rất ít khả năng nó sẽ tăng nhiệt. Lượng điện áp tối đa mà pin có thể nhận, hay còn là khả năng hấp thụ điện tự nhiên của pin mà không làm tăng nhiệt, thường đạt được trong giai đoạn này.
 
Khi viên pin đã đã được tối đa khả năng hấp thụ điện tự nhiên, bộ sạc sẽ đo lượng điện áp và bắt đầu tăng áp để sạc. Quá trình này pin sẽ tăng lên ở mức độ cho phép và sạc có nhiệm vụ kiểm soát dòng điện để không bị quá áp, quá nhiệt.

Khi pin đạt đến 80%, bộ sạc sẽ giảm cường độ dòng điện nhưng giữ nguyên điện áp cho giai đoạn thứ hai. Điều này cho phép pin được sạc gần đầy mà không tăng nhiệt, tuy nhiên dòng điện sẽ giảm dần khi pin càng đầy. Như vậy tức là 20% pin cuối cùng cần sạc luôn mất nhiều thời gian hơn so với 20% đầu tiên.

Khi pin ở mức 85 – 95%, lúc này bộ sạc chỉ có nhiệm vụ giữ nguyên mức pin chứ không phải sạc thêm.

Lưu ý: ngay cả khi bạn dùng sạc thông minh 5V-2A thì chưa chắc sạc nhanh hơn sạc 5V-1A. Lý do nằm ở chỗ tính tương thích.

Như đã nói, thời gian sạc và dòng sạc được quy định bởi thuật toán trong ROM, của IC trong smartphone nữa; nên nếu IC không tương thích tốt, hoặc các thuật toán không được viết để nhận dạng đúng dòng sạc cao nhất mà sạc 5V-2A có thể cugn cấp, thì IC trong smartphone chỉ ra lệnh là chỉ nhận dòng 500mAh, 750mA hoặc chỉ 1A thôi. Và điều này làm cho việc dùng sạc 5V-2A chưa chắc đã nhanh hơn 5V-1A trên một số thiết bị.
Author
Phi Nguyễn
Ham tìm tòi, mê học hỏi, mong bình yên, yêu sức khỏe :))