Tránh thường xuyên làm cạn pin để giữ pin điện thoại hoặc laptop sử dụng lâu hơn

Kiến thức công nghệ

Đăng ngày 19/10/2015

Người ta truyền miệng nhau rất nhiều về cách sử dụng pin của điện thoại thông minh và laptop ngày nay, nhưng dường như có rất nhiều thông tin lộn xộn và một số trong đó hoàn toàn không đúng. Dưới đây là cách làm thế nào để chăm sóc pin của bạn để có một thời lượng pin tốt nhất có thể.

Trang web Battery-centric của đại học Battery (Battery University) giải thích mối quan hệ thực sự về độ bền của pin và quá trình sạc. Pin Lithium-ion - loại pin xuất hiện ở hầu hết các điện thoại thông minh và laptop hiện nay - không cần phải được làm cạn pin hoàn toàn mỗi lần sạc để giữ pin bền hơn như có nhiều người trong chúng ta biết. Thực tế, nó hoàn toàn ngược lại:

Giống như một thiết bị cơ khí sẽ bị hỏng nhanh hơn nếu bị sử dụng ở cường độ cao, cũng giống như độ sâu của việc xả pin (depth of discharge) quy định chu kỳ xả. Xả pin càng ít, pin của bạn càng sử dụng lâu hơn. Nếu có thể, tránh việc thường xuyên làm cạn pin và sạc thường xuyên hơn giữa các lần sử dụng. Nếu không tránh khỏi việc làm cạn pin, hãy sử dụng pin dự phòng. Xả pin Li-ion từng phần nhỏ là tốt; không có tình trạng nhớ như trên pin Nickel và pin cũng không cần phải làm cạn pin để sạc đầy lại.

Dĩ nhiên, khi bạn đã sạc đến 100%, đừng tiếp tục cắm sạc liên tục trong khi đang sử dụng. Giữ cho máy sạc liên tục khi đã sạc đầy có thể làm pin mau hỏng hơn. Bên cạnh đó thì cũng có nhiều mẹo sử dụng pin hữu ích như hãy chắc chắn giữ cho viên pin luôn nguội: nhiệt độ cao sẽ làm yếu pin, đừng giữ pin ở nơi có nhiệt độ cao như cốp xe hoặc để thiết bị của bạn xử lý các tác vụ nặn trong thời gian dài. 

Tham khảo: Battery University
Author
Phi Nguyễn
Ham tìm tòi, mê học hỏi, mong bình yên, yêu sức khỏe :))