Sạc điện thoại nhanh gấp đôi: Tìm hiểu về sạc nhanh

Kiến thức công nghệ

Đăng ngày 10/11/2015

Gần đây có lẽ bạn đã nghe nhiều về các dòng điện thoại mới được tích hợp công nghệ sạc nhanh, tuỳ theo nhà sản xuất mà thiết bị đó sẽ hỗ trợ sạc nhanh hay được tặng kèm với một phụ kiện khi mua. Bài viết này sẽ giải thích rõ thêm cho bạn về cách thức hoạt động của sạc nhanh như thế nào.

Nghe thì có vẻ như lại là một chiêu trò quảng cáo nhưng đây là một tính năng hữu dụng có thật. Mỗi nhà sản xuất có một công nghệ riêng nhưng Qualcomm Quick Charge 2.0 là phổ biến nhất. Nôm na thì sạc nhanh sẽ sạc đầy pin của bạn trong khoảng thời gian ngắn hơn khi so với bộ sạc tiêu chuẩn kèm theo của thiết bị. Sau đây là những điều bạn nên biết.

Sạc thông thường hoạt động như thế nàoTrước khi giải thích về cách hoạt động của sạc nhanh như thế nào, chúng ta nên nói về các hoạt động của các loại sạc thông thường trước. 

Khi bạn cắm sạc vào điện thoại, một lượng điện nhất định từ ổ cắm, thông qua bộ sạc rồi vào thiết bị. Trên thiết bị (điện thoại) của bạn được tích hợp một bộ điều chỉnh để ngăn chặn việc bơm quá nhiều năng lượng vào pin gây quá nóng. Vì vậy việc thiết bị của bạn được sạc nhanh thế nào bị giới hạn bởi bộ điều chỉnh bên trong cho phép.

Dĩ nhiên, vẫn đề là nếu nguồn điện đến thông qua bộ sạc của bạn vượt quá giới hạn của bộ điều chỉnh bên trong thiết bị bạn cho phép, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Theo Extremetech, không phải tất cả các bộ sạc đều được tạo ra giống nhau. Củ (cốc) sạc đi kèm với thiết bị của bạn sẽ có cường độ bằng với thiết bị đó, nhưng nếu bạn sạc thông qua cổng USB, thiết bị của bạn có thể sạc chậm hơn bởi vì không được cung cấp đủ năng lượng. Ví dụ, sạc iPad có đầu ra 2.1A và 5V. Tuy nhiên, một cổng USB 2.0 thông thường sẽ sạc ở 0.5A. Nếu thiết bị của bạn có thể xử lý được dòng điện trên 0.5A (đa số đều được), thì cổng USB sẽ sạc chậm hơn cục sạc kèm theo máy.

Bạn có thể tưởng tượng ở đây có một chút giống như một bảo vệ tại quán bar. Nếu quán bar có sức chứa là năm mươi người và anh bảo vệ chỉ cho phép một người vào mỗi ba phút như vậy quán bar sẽ đầy sau khoảng 2h30 phút. Bất kể có bao nhiêu người đang chờ đợi bên ngoài, anh bảo vệ sẽ không bao giờ cho phép vào nhiều hơn một người mỗi ba phút, do vậy, sẽ không có chuyện quán bar sẽ đầy nhanh hơn khoảng thời gian trên. Nhưng nếu có ít hơn năm mươi người chờ đợi bên ngoài trong 2h30 phút, thì thời gian sẽ được kéo dài thêm ra. Bạn không thể giảm thời gian tối thiểu để làm đầy quán bar, nhưng bạn có thể tăng lên nếu đầu và ban đầu là quá thấp.

Sạc nhanh khác biệt như thế nào


Trong khi mỗi nhà sản xuất đều có những công nghệ riêng sử dụng cho bộ sạc nhanh nhưng phổ biến nhất vẫn là Qualcomm Quick Charge 2.0. Hiện có mặt trên hầu hết các thiết bị cao cấp của các hãng điện thoại như Samsung, HTC, Google Nexus, Huawei…

Quick Charge 2.0 cho phép bộ điều chỉnh mở rộng hơn một chút về mức độ dòng điện cho phép khi sạc mà không làm hỏng pin. Các thiết bị cũ hơn chỉ hỗ trợ dòng điện  5V, 1A nhưng sạc nhanh sẽ cho phép bạn lên đến 9V, 2A.

Vậy tất cả chúng ta cần là một thiết bị hỗ trợ công nghệ sạc nhanh. Nếu bạn cắm sạc nhanh vào thiết bị không hỗ trợ công nghệ sạc nhanh thì bộ điều chỉnh dòng điện sẽ ngăn chặn quá tải cho pin của thiết bị. Bạn sẽ không làm tổn hại gì đến thiết bị của mình, nhưng nó sẽ không sạc nhanh hơn.

Điều này cũng có nghĩa là bạn cần phải mua một cái sạc hỗ trợ công nghệ sạc nhanh cho thiết bị của bạn. Nhưng có nhiều khả năng là hầu hết các bộ sạc trên thị trường không tương thích tốt với công nghệ sạc nhanh, do vậy việc sử dụng một bộ sạc với đầu ra cao sẽ phù hợp hơn. Nhưng hãy luôn nhớ là dù không sử dụng hết công suất của bộ điều chỉnh dòng điện của thiết bị không có nghĩa là nó sẽ không sạc. Đơn giản là nó cần thời gian lâu hơn để sạc và điều này không có gì là không tốt đối với điện thoại.

Những nhược điểm của sạc nhanh

Như vậy, đến đây là bạn đã biết cơ chế hoạt động của sạc nhanh. Nhưng nó có thực sự tốt để sử dụng? Từ góc độ an toàn, bạn không phải lo lắng về việc thiết bị của bạn sẽ bị nổ hay những thứ tương tự. Tuy nhiên, vẫn có những thứ bạn cần phải biết.

Sạc nhanh có thể tạo ra nhiều nhiệt hơn (làm nóng máy). Do nguồn điện được đưa vào thiết bị nhiều hơn trong thời gian ngắn nên nhiệt độ sinh ra càng nhiều hơn. Dù thiết bị sạc nhanh được tạo ra với các tiêu chuẩn an toàn nhưng nó vẫn khá nóng trong quá trình sạc.

Hiệu suất giảm giần ở giữa tiến trình sạc. Các nhà sản xuất có một thói quen khó chịu đó là phóng đại quá tác dụng của sạc nhanh. Trong khi Qualcomm cho biết công nghệ sạc nhanh có thể làm đầy pin đến 60% trong vòng ba mươi phút, nhưng lại mất một giờ hoặc hơn để sạc đầy 40% còn lại. Lý do, vẫn nằm ở bộ điều chỉnh. Một khi pin bắt đầu được làm đầy, bộ điều chỉnh cần phải tìm những cell pin mới để đưa nguồn điện vào để tránh tình trạng sạc quá mức các cell. Hãy tưởng tượng nó giống như là một quả bóng nước. Bạn có thể xả nước hết cỡ ở lúc đầu nhưng nếu bạn không xả chậm lại khi nó bắt đầu to lên, bóng nước sẽ vỡ.

Có lẽ sẽ có những cách rẻ hơn, tốt hơn cho nhu cầu năng lượng của bạn. Mặc dù có hạn chế, sạc nhanh vẫn rất tuyệt vời cho trường hợp phổ biến: khi điện thoại của bạn  bị cạn nguồn và bạn cần phải sạc đầy nó một cách nhanh chóng trước khi rời đi. Nhưng vẫn có những thiết bị khác tốt hơn để hỗ trợ điều này: sạc dự phòng. Thay vì phải cắm sạc vào ổ cắm và chờ đợi từ 15 - 30 phút rồi mới rời đi, bạn có thể đem sạc dự phòng theo bên mình và sạc nhiều lần với một mức giá chấp nhận được.

Như vậy sạc nhanh có đáng giá?

Đây là tất cả những gì mà thuật ngữ “sạc nhanh” này đề cập đến: sử dụng sạc nhanh trên thiết bị được hỗ trợ sẽ tốt hơn bộ sạc truyền thống. Trong thực tế, đây rõ ràng là một bước tiến trong công nghệ có lẽ sẽ trở nên phổ biến trong một vài năm tới. Gọi là sạc nhanh thì đây là một chiêu thức marketing, nhưng nó thực sự không phải như vậy. Nếu bạn có một thiết bị hỗ trợ với một bộ sạc đúng, vậy là bạn đã có thể sạc được nhanh hơn bình thường.

Tuy nhiên, ở công nghệ hiện nay sạc nhanh có thể làm giảm tuổi thọ của pin về lâu dài nếu bạn sử dụng quá thường xuyên. Nhưng đây cũng không phải là vấn đề lớn lắm vì hầu hết chúng ta đều sạc điện thoại theo cách mà về lâu dài pin "thế nào cũng hỏng” nhưng có một điều cần nhớ. Nếu bạn có một bộ sạc thường và bạn ít khi nào phải rơi vào trường hợp pin chỉ còn 15% ngay khi rời khỏi nhà, mọi thứ đang rất tốt đẹp.

Tóm lại thì, sạc nhanh cũng có vẻ không đáng giá lắm với những gì mà người ta đang quảng cáo cho nó thay vì vậy thì trang bị sạc dự phòng và nhiều sạc khác trong quá trình mà bạn làm việc ( sạc xe hơi, sạc nơi làm việc,…) có lẽ sẽ tốt hơn.

Author
Phi Nguyễn
Ham tìm tòi, mê học hỏi, mong bình yên, yêu sức khỏe :))