Sử dụng loại sạc nào có thực sự quan trọng?

Kiến thức công nghệ

Đăng ngày 12/11/2015 - Viết bởi Nguyễn Phi

Hiện có rất nhiều loại sạc trên thị trường và chắc hẳn trong chúng ta ai cũng sẽ có một vài sạc dư không hề dùng đến mặc dù chúng vẫn còn sử dụng tốt. Như vậy, liệu khi sử dụng các loại sạc khác nhau cho thiết bị của bạn có tổn hại gì không?

Câu trả lời chung cho vấn đề này là “được” nhưng cục sạc đóng vai trò rất quan trọng và phụ thuộc nhiều vào việc bạn sạc cho thiết bị nào.

Đầu tiên hãy chắc rằng chấu sạc phù hợp với thiết bịỞ thời điểm hiện nay thì các chuẩn sạc đã gần như quy về một chuẩn đó là MicroUSB trừ iPhone với cổng Lightning, mới nhất đây thì chúng ta có USB type C nhưng vẫn chưa phổ biến trên thị trường nhưng dù gì thì bạn vẫn phải chắc rằng giao tiếp sạc phù hợp với thiết bị để tránh sự cố hỏng hóc đáng tiếc xảy ra.

Thông số kỹ thuật: điện áp (V) và cường độ dòng điện (A)Để tránh xảy ra tình trạng cháy nổ bạn cần phải kiểm tra điện áp (V) và cường độ dòng điện (A) trên bộ sạc của bạn để chắc rằng nó hoạt động tốt với thiết bị cần được sạc.

Trên hầu hết các cục sạc, bạn sẽ tìm thấy các thông số này đâu đó ở phía mặt cắm điện (chấu ghim điện) . Điện áp đóng vai trò đẩy năng lượng vào thiết bị. Nếu điện áp quá cao, bạn có thể sẽ làm đoản mạch thiết bị bởi vì dòng điện bị quá tải. Hầu hết trên các thiết bị di động hiện nay bao gồm cả máy tính bảng sử dụng sạc bằng cổng USB thường có điện áp là 5V. Sạc laptop thường cao khoảng 20V hoặc 25V. Bạn có thể tìm thấy điện áp của thiết bị trên chính thân máy, thân pin hoặc trên website của nhà sản xuất. Hãy luôn chắc rằng điện áp trên thiết bị phù hợp với điện áp trên sạc.

Tương tự như vậy, cường độ dòng điện (A) cũng quan trọng như vậy. Ampe là dòng điện cung cấp cho thiết bị. Hãy tưởng tượng giống như một dòng sông và dòng sông có chảy nhanh hay không là do thông số cường độ dòng điện được hiển thị trên cục sạc của bạn trông giống thế này 2.7A hoặc 1A. Điều này quy định bao nhiêu năng lượng được đi qua từ nguồn cấp điện đến thiết bị của bạn. Cường độ dòng điện cần phải trùng khớp hoặc lớn hơn cường độ trên thiết bị của bạn cần.

Như Popular Mechanics chỉ ra, có một vài thứ khác nữa để có thể chọn một cục sạc nhưng trong hầu hết trường hợp điện áp, cường độ  dòng điện và công suất (watt) là tất cả những gì chúng ta cần xem xét.

Nhưng cần phải tránh xa hàng nháyCác loại sạc có thể khá đắt tiền, nhưng tốt hơn bạn nên sử dụng sạc chính hãng theo máy hoặc sạc chính hãng không theo máy thay vì hàng nhái.

Lý do quá dễ hiểu là hàng nháy được gia công với chất lượng rất kém, và điều này cũng có nghĩa là chúng sẽ làm cho thiết bị (và nhà của bạn) trở nên nguy hiểm. Rất nhiều loại sạc nháy bỏ qua các tiêu chuẩn an toàn và cũng không sạc thiết bị của bạn tốt bởi vì nó không cung cấp được đủ nguồn điện đúng chuẩn.

Tất cả những gì bạn cần là, chọn một cục sạc phù hợp cho thiết bị, tránh xa sạc nháy, nó sẽ sạc nhanh đúng chuẩn và thiết bị của bạn sẽ không bị hỏng hay cháy nổ.

Chúc may mắn,
Lifehacker
Author
Phi Nguyễn
Ham tìm tòi, mê học hỏi, mong bình yên, yêu sức khỏe :))
Dương Phi mobile - Tư vấn ngay Tư vấn ngay Dương Phi mobile - Tư vấn trả góp Trả góp