(Phần 4) Chia sẻ chi tiết nhất về iOS 14

Kiến thức công nghệ

Đăng ngày 08/07/2020 - Viết bởi Trường Nguyễn

Phần [1] [2] [3] [4]

Trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu tính năng về sức khỏe và một số tính năng mới mà iOS 14 đã nâng cấp.

Ứng dụng Sức khỏe

Health có nhiều tính năng mới liên quan đến tính năng theo dõi giấc ngủ đang được giới thiệu trong watchOS 7. Nhiều khả năng nó cũng có thể hoạt động mà không cần Apple Watch.

Có một lịch trình ngủ tùy chỉnh mới cho phép bạn chọn mục tiêu đi ngủ và thức dậy, với việc Apple gửi lời nhắc khi đến giờ đi ngủ.

Chuyển đổi chế độ ngủ kích hoạt Không làm phiền để bạn không nhận được tin nhắn văn bản hoặc thông báo vào ban đêm. Nó cũng làm mờ màn hình của iPhone và hiển thị ngày giờ, báo thức của bạn cho ngày hôm sau và các hành động Wind Down đã được thiết lập. Chế độ ngủ có thể được truy cập trong Trung tâm điều khiển, nhưng nó cũng sẽ kích hoạt và tắt dựa trên lịch trình ngủ bạn thiết lập.

Tính năng Wind Down giúp bạn tạo thói quen cá nhân để sẵn sàng đi ngủ. Bạn có thể chọn các hành động thư giãn khác nhau để chuẩn bị cho giấc ngủ, chẳng hạn như tắt đèn hoặc khởi chạy ứng dụng thiền hoặc ứng dụng phát ra tiếng động nhẹ nhàng. Wind Down cho phép ở chế độ Ngủ. Ứng dụng Sức khỏe cũng tổng hợp dữ liệu giấc ngủ được tạo bởi tính năng theo dõi giấc ngủ mới có trong watchOS 7.

Cùng với các tính năng ngủ này, ứng dụng Sức khỏe hỗ trợ các loại dữ liệu mới cho hồ sơ sức khỏe, khả năng di chuyển, triệu chứng và ECG, cùng với đó là Danh sách kiểm tra sức khỏe cho phép bạn quản lý các tính năng an toàn và sức khỏe như phát hiện ngã, thông báo tiếng ồn, Cài đặt SOS khẩn cấp, nhịp tim chi tiết thông báo và nhiều hơn nữa.

Các biện pháp bảo vệ Sức khỏe thính giác cũng đã được củng cố và iPhone hiện có thể gửi thông báo và giảm âm lượng tai nghe của bạn xuống mức an toàn sau khi bạn đạt ngưỡng nghe an toàn hàng tuần được khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới.

Car Key (Chìa khóa xe hơi)

Car Key là một tính năng dựa trên NFC cho phép bạn mở khóa xe bằng cách chạm vào Apple Watch hoặc iPhone trên tay nắm cửa. Car Key có thể khóa xe của bạn và nó có thể được sử dụng để khởi động xe khi iPhone được đặt trên đầu đọc NFC hoặc bộ sạc không dây bên trong xe.

Khóa kỹ thuật số của bạn được lưu trữ trong ứng dụng Wallet và có các tính năng gọn gàng như tùy chọn chia sẻ khóa kỹ thuật số với bạn bè hoặc thành viên gia đình thông qua ứng dụng Tin nhắn. Các loại chìa khóa có thể bị hạn chế theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào người tình cờ mượn xe của bạn.

Có thể có các giới hạn về khả năng tăng tốc, tốc độ tối đa, kiểm soát lực kéo và âm lượng âm thanh nổi, điều mà Apple cho là lý tưởng cho các bậc cha mẹ muốn để mắt đến con mình.

Car Key tiếp tục hoạt động ngay cả khi iPhone của bạn hết pin, nhờ tính năng dự trữ. Bạn có thể truy cập và khởi động xe trong tối đa năm giờ sau khi iPhone của bạn hết pin.

Giống như CarPlay, Car Key cần được các nhà sản xuất ô tô triển khai vì nó yêu cầu một chiếc xe phải có NFC, vì vậy đây không phải là thứ sẽ tự động hoạt động. Apple đã quảng cáo BMW 5 Series là chiếc xe đầu tiên hỗ trợ tính năng này, nhưng nó sẽ đến với một loạt các mẫu xe BMW được sản xuất sau ngày 1 tháng 7 năm 2020.

CarPlay

Trong iOS 14, CarPlay hỗ trợ hình nền có thể tùy chỉnh, vì vậy bạn có thể chọn giao diện mới cho Bảng điều khiển CarPlay và Màn hình chính. Những chiếc xe có màn hình dọc cũng có tùy chọn thanh trạng thái ở phía dưới màn hình CarPlay, để xem ứng dụng rộng hơn và bố cục tự nhiên hơn.

Các danh mục ứng dụng bổ sung được hỗ trợ, vì vậy người dùng CarPlay sẽ có thể tải xuống bãi đậu xe của bên thứ ba, sạc EV và các ứng dụng đặt hàng thức ăn nhanh. Siri trong CarPlay có thể gửi tin nhắn âm thanh và chia sẻ ETA với bạn bè và gia đình.

Bổ sung tính năng mới cho AirPods

Trong iOS 14, AirPods và AirPods Pro trở nên tốt hơn bao giờ hết nhờ một số cải tiến dựa trên phần mềm mà Apple đã thêm vào. AirPods và AirPods Pro hiện có thể tự động chuyển đổi giữa iPhone, iPad, Mac và Apple Watch khi bạn chuyển đổi giữa thiết bị bạn đang sử dụng, để có trải nghiệm hoán đổi âm thanh hợp lý hơn.

AirPods được ghép nối với iPhone của bạn giờ đây sẽ cung cấp thông báo cho bạn biết khi nào pin yếu để bạn có thể sạc pin trước khi cần và Apple cũng đã triển khai Sạc pin tối ưu hóa để kéo dài thời lượng pin của AirPods.

Tối ưu hóa việc sạc pin không được sạc đầy AirPod cho đến khi cần. Ví dụ, nếu bạn sạc AirPods vào ban đêm, nó có thể sạc tới 80 phần trăm và chờ đó trước khi sạc đầy khoảng một giờ trước khi bạn thức dậy, điều này giúp giảm thiểu thời gian sạc đầy.

Clip ứng dụng

Clip ứng dụng trên iOS 14, cho phép bạn sử dụng một phần của ứng dụng trong thời điểm bạn cần mà không cần phải tải xuống ứng dụng đầy đủ.

Ví dụ: nếu bạn muốn đặt chỗ nhanh tại nhà hàng thông qua ứng dụng như Yelp, bạn có thể sử dụng Clip ứng dụng Yelp để hoàn thành công việc mà không gặp rắc rối khi cài đặt ứng dụng Yelp. Một Clip ứng dụng có thể được cài đặt chỉ trong vài giây sau khi quét mã QR, thẻ NFC hoặc mã Clip ứng dụng do Apple thiết kế và có thể sử dụng ngay. Clip ứng dụng không phải là bản tải xuống tiêu chuẩn và khi bạn hoàn thành với Clip ứng dụng, nó sẽ biến mất.

Doanh nghiệp có thể tạo thẻ NFC Clip ứng dụng, mã QR, liên kết, thẻ địa điểm trong Bản đồ, liên kết Tin nhắn, v.v. Clip ứng dụng có thể được truy cập bởi người dùng theo một số cách. Bạn có thể quét chúng (mã QR), nhấn vào chúng (NFC), nhấp vào liên kết trong Safari, nhấn iMessage bằng Clip ứng dụng và hơn thế nữa.

Clip ứng dụng đã sử dụng gần đây được lưu trong Thư viện ứng dụng nhưng không được cài đặt trên thiết bị của bạn và sau khi bạn đã sử dụng Clip ứng dụng, bạn có thể cài đặt phiên bản đầy đủ của ứng dụng bằng một cú chạm nếu muốn.

Cải thiện quyền riêng tư

Apple cải thiện sự bảo vệ quyền riêng tư cho khách hàng của mình với mỗi lần lặp lại của iOS và iOS 14 cũng không ngoại lệ, làm cho nó rõ ràng hơn những gì thông tin ứng dụng thu thập, yêu cầu nhiều quyền của người dùng hơn và cung cấp cách sử dụng các tính năng vị trí mà không cung cấp dữ liệu vị trí cụ thể.

Quyền riêng tư của AppStore

Apple đang tạo một phần mới trên mỗi trang sản phẩm cho các ứng dụng trên App Store, nơi sẽ cung cấp một bản tóm tắt dễ đọc về thực tiễn bảo mật trước khi bạn tải xuống một ứng dụng. Các nhà phát triển sẽ được yêu cầu tự báo cáo các thực tiễn về quyền riêng tư của họ, bao gồm dữ liệu được nhà phát triển thu thập và sử dụng để theo dõi mọi người.

Clipboard

Khi một ứng dụng hoặc tiện ích truy cập văn bản đã được sao chép vào bảng tạm, iOS 14 sẽ cung cấp thông báo để bạn có thể biết ứng dụng nào đang truy cập vào văn bản được lưu trữ trong bảng tạm.

Kiểm soát theo dõi

Các nhà phát triển phải có được sự đồng ý của người dùng trước khi theo dõi bạn bằng ứng dụng của họ, vì vậy bạn có thể chọn các ứng dụng có quyền theo dõi bạn. Bạn cũng có thể từ chối không cho phép các ứng dụng yêu cầu theo dõi bạn bằng cách tắt tùy chọn "Cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi" trong phần Quyền riêng tư của ứng dụng Cài đặt.

Vị trí gần đúng

Đối với các ứng dụng cần vị trí của bạn để hoạt động, chẳng hạn như những ứng dụng cung cấp thời tiết, giờ đây bạn có thể chọn chia sẻ vị trí gần đúng thay vì vị trí chính xác của mình. Điều đó cho phép bạn có được thông tin bạn cần, nhưng nó giúp ứng dụng không biết chính xác bạn đang ở đâu.

Truy cập mạng

Ứng dụng phải được người dùng cho phép tìm và kết nối với các thiết bị cục bộ trên mạng của bạn. Một số ứng dụng cần kết nối với các thiết bị cục bộ, chẳng hạn như những ứng dụng điều khiển các sản phẩm nhà thông minh, nhưng những ứng dụng khác như Facebook thì không.

Wifi và Bluetooth

Khi được kết nối với mạng Wi-Fi, có tùy chọn "Sử dụng địa chỉ riêng" để ngăn các nhà khai thác mạng theo dõi iPhone của bạn. Có thể tìm thấy cài đặt trong ứng dụng Cài đặt trong Wi-Fi khi chọn mạng Wi-Fi mà bạn kết nối. Các thiết bị Bluetooth có thể được đổi tên trong iOS 14.

Truy cập hình ảnh

Khi một ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vào Thư viện ảnh, không còn cần phải cho phép ứng dụng truy cập tất cả các Ảnh của bạn. iOS 14 cho phép bạn chọn chặn quyền truy cập, cho phép truy cập chăn hoặc chọn ảnh cụ thể mà ứng dụng sẽ có thể xem.

Chỉ số ghi âm

Trong iOS 14, nếu một ứng dụng đang sử dụng micrô hoặc máy ảnh cho mục đích ghi âm, một ánh sáng nhỏ sẽ hiển thị ở phía trên màn hình bên cạnh thanh tín hiệu di động.

Đèn được kích hoạt cho dù ứng dụng đang hoạt động hay đang được sử dụng ở chế độ nền, vì vậy bạn có thể đảm bảo rằng các ứng dụng không được ghi âm bí mật mà bạn không biết.

Liên hệ tự động điền

Thay vì cung cấp cho các ứng dụng của bên thứ ba quyền truy cập vào Danh bạ của bạn, Apple hiện cho phép bạn nhập các tên riêng lẻ vào một ứng dụng để tự động điền số điện thoại, địa chỉ và thông tin khác tương ứng của chúng. Tự động điền từ ứng dụng Danh bạ và được thực hiện trên thiết bị và danh bạ không được chia sẻ với nhà phát triển bên thứ ba mà không có sự đồng ý.

Đăng nhập bằng Apple

Apple đang thúc đẩy nhiều trang web và dịch vụ hơn để áp dụng Đăng nhập với Apple và các nhà phát triển hiện có quyền truy cập vào API cho phép khách hàng nâng cấp tài khoản hiện tại của họ để Đăng nhập với Apple để bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn.

Đó là tất cả những tính năng mới có trên iOS 14, bạn có thể tự trãi nghiệm và khám phá thêm những cải tiến mới của phiên bản, tùy vào từng đợt sẽ có các phiên bản iOS 14 khác nhau và những cập nhật khác nhau.

Author
Phi Nguyễn
Ham tìm tòi, mê học hỏi, mong bình yên, yêu sức khỏe :))
Dương Phi mobile - Tư vấn ngay Tư vấn ngay Dương Phi mobile - Tư vấn trả góp Trả góp